Có tới 80% những vật dùng hàng ngày của chúng ta được sản xuất bằng chất liệu nhựa. Mỗi loại nhựa lại có cách sử dụng và bảo quản hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng đồ nhựa đúng cách? Cleanipedia bật mí bạn khái niệm nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh và cách phân biệt những loại nhựa trên ngay trong bài viết sau đây:

Tìm hiểu về nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Nhựa tái sinh được sản xuất từ những loại nhựa được thu gom. Sau khi tiến hành phân loại, nhựa tiếp tục được tái chế theo nhiều quy trình, nhiều phương pháp khác nhau như: nung chảy, nghiền nhỏ, trộn hỗn hợp… cuối cùng làm sạch rồi được đưa vào máy ép, máy cắt sang dạng hạt hoặc dạng sợi tùy theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy, nhựa tái sinh còn được gọi bằng một tên gọi khác là nhựa tái chế.

Nhựa tái chế thường được dùng trong sản xuất công nghiệp bao gồm: PVC, PP, PE, ABS, HDPE…

Ngược lại với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh là loại nhựa hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn phụ gia. So với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh có độ đàn hồi lớn hơn, có khả năng chịu được áp lực và mềm dẻo hơn rất nhiều lần. Vì không pha trộn tạp chất nên nhựa nguyên sinh thường có màu sáng và bóng hơn nhựa đã qua tái chế. 

Nhựa nguyên sinh thường được dùng trong sản xuất các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông,… bao gồm các loại nhựa như PMMA, PA, HIPS, POM… ….

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể phân biệt nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh. Bạn có thể ngay lập tức phân biệt bằng mắt thường. Do nguồn nguyên liệu sản xuất hoàn toàn tinh chất, nhựa nguyên sinh sẽ có màu sắc trắng sáng, bóng mịn hơn so với nhựa tái sinh thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.

Nhựa tái sinh tạo cảm giác cứng, hơi dai khi cầm nắm, trong khi nhựa nguyên sinh lại khá mềm dẻo, độ đàn hồi cao. Hiện nay trên thị trường, nhựa nguyên sinh cũng được bán với giá cao hơn so với các loại nhựa tái sinh.

Bạn có thể bắt gặp nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu về an toàn cũng như kỹ thuật cao như: linh kiện điện tử, linh kiện cho ô tô xe máy, các vật dụng y tế như: ống tiêm, hoặc các vật dụng dùng trong nhà bếp dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. Trong khi đó nhựa tái sinh lại được dùng nhiều để sản xuất ống thoát nước, đồ gia dụng, can nhựa, các sản phẩm giả gỗ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *